Sai lầm phổ biến khi chọn ngành học

Kì thi đại học gần kề, đây là thời điểm mà rất nhiều bạn cuối cấp cũng như các thí sinh tự do bắt đầu nộp hồ sơ vào trường mà mình mong đợi. Tuy nhiên có rất nhiều sai lầm mà các bạn dễ mắc phải khi chọn trường, điển hình là…


Chơi giỏi, chưa chắc học giỏi
Bạn chọn ngành công nghệ thông tin chỉ vì bạn chơi game tốt, chọn ngành ngữ văn chỉ vì bạn nói chuyện hay. Đó là sai lầm. Hẳn bạn nghĩ rằng: “Game khó như thế còn chơi được thì chắc chắn việc học từ nền tảng cơ bản cũng dễ thôi”, “Không phải ai cũng nói chuyện khéo được, tư duy ngôn ngữ tốt, học văn sẽ tốt”. Thực tế, nhiều bạn nhầm lẫn giữa “chơi” và “học”. Cùng một lĩnh vực, nếu bạn chỉ học vì niềm vui, học vì có sự hứng thú, khác với việc bạn học cho mục tiêu lâu dài. Nhiều bạn thực hành giỏi nhưng chưa chắc nắm được các kiến thức chuyên môn sau đó.

Chọn trường chỉ vì sự nổi tiếng
Nhiều bạn chỉ có học lực trung bình nhưng vẫn chọn ĐH Y Dược, ĐH Bách Khoa với suy nghĩ: “Đây là những trường giỏi, có rớt cũng không có gì phải áp lực vì trường giỏi thì…rớt là đúng rồi”. Bạn sẵn sàng đánh cược tương lai của mình chỉ để lấy cái danh hão trong phút chốc? Một bộ hồ sơ thi Đại Học không khiến bạn được nâng giá, nhưng có thể khiến tương lai của bạn trở nên khác đi, theo hướng tiêu cực hơn.

Học ngành thời thượng chỉ vì muốn…kiếm nhiều tiền
Chúng ta thường mắc phải sai lầm rằng học ngành nào “hot” thì sau này kiếm được nhiều tiền hơn. Vấn đề nằm ở khả năng của bạn, không phải ở trường bạn chọn, ngành bạn học. Nhiều sinh viên cao đẳng học những ngành rất bình thường, sau này vẫn thành đạt hơn vài sinh viên đại học ở các trường danh tiếng. Cũng đừng nghĩ rằng ngành này nhiều người đăng kí thì sẽ hot. Cách đây 10 năm, trở thành sinh viên ngành công nghệ thông tin là niềm mơ ước của bao bạn trẻ. Nhưng giờ đây, ngành này không còn được chú ý nhiều. Riêng với các ngành quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, càng nhiều người học, cạnh tranh càng cao, nếu bạn học không tốt, bạn sẽ không thể kiếm được việc làm.

Thiếu thực tế
Bạn yêu trẻ con nên bạn muốn học ngành…sư phạm mầm non, bạn yêu thiên nhiên nên chọn học ngành tài nguyên môi trường, trong khi khả năng bạn có thể học hơn thế. Chọn trường phải xét trên đam mê và khả năng thăng tiến. Khi bạn đã vào đại học thì bạn phải xác định rằng mình cần có mục tiêu lâu dài để hướng đến. Mưu cầu sự ổn định không phải là đích đến cuối cùng. Sẽ đến lúc bạn sẽ “chán đến phát điên” khi cứ mãi làm đi làm lại một công việc mà chẳng thể nào tiến xa hơn, có nhiều cơ hội cho bạn hơn, như bạn từng tưởng tượng.


Theo Mực Tím
Advertisements

About nguoithayorg

Thầy Phong đến từ web http://nguoithay.vn. Xem bài giảng tại http://tv.nguoithay.vn . Nếu bạn muốn tải tài liệu thì vào http://tailieu.nguoithay.vn
Bài này đã được đăng trong Chọn trường, Tuyển sinh. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s