Lưu ý khi đăng ký hồ sơ dự thi đại học

Việc không biết bản thân muốn gì, hợp với ngành nào, có năng lực đến đâu khiến nhiều sinh viên đỗ ĐH rồi tỏ ra chán nản, vào học rồi mới biết mình thiếu hiểu biết, sự yêu thích, niềm đam mê

Bốn lưu ý khi đăng ký hồ sơ dự thi đại học năm 2013
Trong chương trình Tưvấn tuyển sinh tại các trường, chuyên gia Hoàng Trọng Nghĩa, giám đốc công ty hướng nghiệp Icando cho rằng, phần đông các bạn học sinh chọn trường mình theo học không dựa vào việc hiểu biết bản thân. Tâm lý sợ trượt, sợ thi rớt, hoang mang trước ngưỡng cửa vào đời khiến nhiều bạn học sinh bỏ qua điều kiện quan trọng nhất là năng lực của chính mình.
Tư vấn tuyển sinh 2013

Làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng
, bạn Thùy Anh, trường THPT Sóc Sơn, Hà Nội khẳng định: “Mình chỉ quan tâm đến trường, chọn trường trước chọn ngành sau. Vì mình muốn đỗ ĐH, còn học ngành gì thì…mai mốt tính cũng được”.
Việc không biết bản thân muốn gì, hợp với ngành nào, có năng lực đến đâu khiến nhiều sinh viên đỗ ĐH rồi tỏ ra chán nản, vào học rồi mới biết mình thiếu hiểu biết, sự yêu thích, niềm đam mê. Trên thế giới, những tài năng bỏ dở việc học ĐH như Bill Gates, Steve Jobs vẫn thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đa số trong chúng ta, phải khổ công rèn luyện trong môi trường giáo dục mới mong thành đạt. Vì thế, trước khi đặt bút làm hồ đăng ký nguyện vọng, bạn cần tìm hiểu kỹ bản thân mình, biết chính xác năng lực sở trường của mình để tránh thất vọng về sau. ( Xem điểm thi đại học 2013 tại đây )

Trau dồi niềm đam mê và lòng yêu thích

Bạn có bao giờ tự hỏi, vì sao những vận động viên ưa mạo hiểm luôn thích thử thách bản thân mình trên những khúc cua mạnh mẽ, những gềnh thác nguy hiểm, dù có thể họ sẽ bị chấn thương mạnh? Đơn giản, họ làm thế để biết rằng, niềm đam mê và tình yêu với công việc của mình đến đâu. Biết đặt mình vào những tình huống gay cấn, thậm chí là nguy hiểm, biết cách vượt qua, sẽ giữ cho bạn ngọn lửa đam mê dài lâu với công việc của chính mình. Đừng ngại bị chê bai, trách mắng, nếu bạn chọn trường sai, bạn có thể chọn lại, nhưng nếu chọn sai công việc, bạn đã mất một thời gian rất dài để đi lại từ đâu.

Tìm hiểu kỹ công việc, ngành nghề, trường học

Teen chúng mình có rất nhiều công cụ để tra cứu thông tin. Chẳng hạn, bạn muốn tìm hiểu nghề báo, chỉ cần gõ Google, trong 0.28s bạn có khoảng 32 triệu kết quả. Thông tin đến từ khắp nơi trên thế giới qua mạng Internet giúp bạn thoải mái kiến thức, vừa đa dạng lại hiệu quả. Tuy nhiên, biết chắt lọc thông tin cũng là kỹ năng quan trọng. Sau khi tìm hiểu công việc và ngành nghề, bạn bắt đầu tìm hiểu ngôi trường mình muốn theo học, bằng cách vào trực tiếp website của trường, tham khảo qua Facebook chính trường đó, trò chuyện làm quen với các anh chị khóa trên… Quan trọng nhất là sự mạnh dạn của chính bạn. ( Xem thêm thông tin tuyển sinh 2013 và điểm thi 2013 )

Lắng nghe lời khuyên từ gia đình

Trước khi đặt bút vào hồsơ nguyện vọng, bạn nên lắng nghe thật kỹ những định hướng từ phía ba mẹ. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng, không ai hiểu bản thân mình hơn chính mình, nhưng thực tế, phải trải qua một quá trình, mỗi chúng ta mới có được một kinh nghiệm sống dày dặn để hiểu mình muốn gì và cần làm gì. Ba mẹ lúc này sẽ giúp bạn lựa chọn ngành nghề, công việc, ngôi trường bạn thích dựa trên năng lực bạn có. Ngoài ba mẹ, bạn có thể tham khảo ý kiến của các anh chị họ hàng đã từng thi ĐH, hay bất cứ người thân nào bạn tin tưởng và muốn chia sẻ nguyện vọng. Tham khảo nhưng quyết định vẫn là ở bạn, nhớ nhé!
Internet

Advertisements

About nguoithayorg

Thầy Phong đến từ web http://nguoithay.vn. Xem bài giảng tại http://tv.nguoithay.vn . Nếu bạn muốn tải tài liệu thì vào http://tailieu.nguoithay.vn
Bài này đã được đăng trong Tin giáo dục, Tuyển sinh. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s